Đôi điều về thuốc nhỏ mắt sử dụng cho kính áp tròng

02:47 13/09/2017

Một số thuốc nhỏ mắt thông thường có thể được sử dụng cho kính áp tròng.

 Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt thông thường mà nên sử dụng loại chuyên biệt cho kính áp tròng.

Các loại nước nhỏ mắt

Nếu để ý, bạn sẽ thấy nước nhỏ mắt thường được chia ra các loại phù hợp với từng tình trạng sức khỏe của mắt. Nếu  mắt bạn bị khô sẽ có có thuốc nhỏ mắt dành cho khô mắt. Nếu mắt bạn đang trong tình trạng bị viêm, gây đỏ mắt thì sẽ có thuốc nhỏ mắt cho “đỏ mắt”.

Và nếu bạn sử dụng kính áp tròng sẽ có  thuốc nhỏ mắt riêng cho dùng kính áp tròng.  

Thuốc nhỏ mắt cho kính áp tròng

Các thuốc nhỏ mắt dành cho kính áp tròng thường được gọi là thuốc nhỏ mắt thấm ướt lại. Thuốc nhỏ mắt thấm ướt lại làm bôi trơn mắt và làm ẩm kính áp tròng, làm cho đôi mắt của bạn thoải mái hơn trong khi đeo kính của bạn. Các thuốc nhỏ mắt được dán nhãn “ sử dụng cho kính áp tròng mềm" và thường đi kèm với dung dịch làm sạch kính áp tròng trong cửa hàng kính thuốc.

Các chuyên gia chăm sóc mắt thường khuyến khích  những người đeo kính áp tròng nên sử dụng thuốc nhỏ mắt thấm ướt lại vì nó giúp tăng độ  mềm mại và giúp loại bỏ các bụi bẩn bên dưới kính áp tròng của bạn.

Thuốc nhỏ mắt cho mắt khô

Thuốc nhỏ mắt có nhiều kiểu công thức. Một số đặc hơn những loại khác có thể thực sự làm mờ tầm nhìn của bạn hoặc "dính vào" kính áp tròng của bạn. Trong khi một số loại lại khá phù hợp với kính áp tròng vì chúng được tạo ra không chỉ  giúp bôi trơn mắt mà còn thúc đẩy việc làm lành bề mặt của mắt.

Tốt nhất là  hãy sử dụng loại thuốc nhỏ mắt có ghi trên nhãn là dành riêng "đối với kính áp tròng". Tuy nhiên, nhiều thuốc nhỏ mắt nhân tạo cho mắt khô có thể sử dụng với kính áp tròng. Nếu bạn không chắc chắn về thương hiệu nào có thể sử dụng với kính áp tròng, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng

Thuốc nhỏ mắt giảm đỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt dành cho mắt đỏ có chứa thành phần đặc biệt gọi là chất co mạch. Những loại thuốc này giúp làm co các mạch máu nhỏ trong kết mạc, mô trong suốt  phủ lên phần lòng trắng của mắt bạn. Những loại thuốc này này có thể gây ra một lớp lắng đọng trên bề mặt kính áp tròng và nếu được sử dụng lặp đi lặp lại để làm ẩm kính áp tròng,  thì lại chính là nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ mắt "tái phát" – xảy ra  khi chất co mạch đã hết tác dụng. Điều này có thể gây ra sự phụ thuộc hoặc các nhiễm trùng hoặc viêm tiềm ẩn.

Kết luận là, lựa chọn tốt nhất của bạn là ngưng sử dụng kính áp tròng khi bị đỏ mắt thay vì cố gắng sử dụng những thuốc nhỏ mắt dành cho đỏ mắt để đeo kính áp tròng.

Khi nào tháo bỏ kính áp tròng

Trong một số trường hợp, tốt nhất là nên tháo bỏ kính áp tròng. Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, hãy tháo kính áp tròng. Sau khi tháo kính, các triệu chứng vẫn tiếp tục hoặc diễn biến xấu đi, hãy đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

• Mắt đỏ ngầu, kích ứng

• Đau nhức phía trong hoặc xung quanh mắt

• Nhạy cảm sáng

• Thị lực bị mờ đột ngột

• Chảy nước mắt bất thường

Tìm hiểu thêm: